จาจังมยอน บะหมี่เกาหลีสีดำ: อาหารยอดนิยมแห่งประเทศเกาหลี

บะหมี่เกาหลีสีดำ เป็นอาหารยอดนิยมแห่งประเทศเกาหลีที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นในประเทศเกาหลี หรือในต่างประเทศก็ตาม โดยเฉพาะในประเทศไทยที่บะหมี่เกาหลีสีดำได้รับความนิยมอย่างสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ที่มีการกระแสการรับประทานอาหารเกาหลีอย่างมากขึ้น

ในบทความนี้เราจะพูดถึงเกี่ยวกับ จาจังมยอน บะหมี่เกาหลีสีดำ ซึ่งเป็นสูตรอาหารบะหมี่เกาหลีสีดำที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักในหลายๆ ประเทศทั่วโลก โดยเราจะเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของบะหมี่เกาหลีสีดำ คุณค่าทางอาหารและสารอาหารที่สำคัญ วิธีการเตรียมอาหารในแบบต่างๆ และข้อดีที่จะได้รับหากเราบริโภคบะหมี่เกาหลีสีดำอย่างถูกต้อง ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบอาหารเกาหลี หรือต้องการลองบริโภคอาหารใหม่ๆ ไม่ควรพลาดบทความนี้!

Table of Contents

บะหมี่เกาหลีสีดำคืออะไร

บะหมี่เกาหลีสีดำ เป็นอาหารสไตล์เกาหลีที่มีรสชาติเผ็ดเปรี้ยวและกลมกล่อม โดยเนื้อหนังหมูหรือไก่จะถูกต้มกับน้ำซุปที่ใส่ซีอิ๊วดำเข้ม ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มรสชาติและความหอมของบะหมี่เกาหลีสีดำ และทำให้เส้นบะหมี่สีดำนั้นมีลักษณะเป็นเส้นบุบเขียวเงา เนื้อนุ่ม และเป็นเส้นในกลุ่มเส้นบะหมี่ที่สำคัญที่สุดของอาหารเกาหลี

บะหมี่เกาหลีสีดำเป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อเมริกา และประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงเช่นเนื้อหมู ไข่ หรือกุ้ง และผักสด หรือสามารถนำไปผสมผสานกับสูตรอาหารอื่น ๆ ได้อย่างอิสระ

ประวัติศาสตร์และความเป็นมาของบะหมี่เกาหลีสีดำ

ต้นกำเนิดและเริ่มต้นของบะหมี่เกาหลีสีดำ

บะหมี่เกาหลีสีดำมีต้นกำเนิดอยู่ในช่วงสมัยก่อนประวัติศาสตร์ของเกาหลี แต่เมนูที่มีลักษณะเป็นบะหมี่เกาหลีสีดำแบบที่รู้จักในปัจจุบัน มีขึ้นเมื่อประมาณปี 1910 โดยต้นแบบของบะหมี่เกาหลีสีดำเป็นเส้นบะหมี่จีนที่นำเข้ามาจากจีน และในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง บะหมี่เกาหลีสีดำได้รับการพัฒนาให้มีลักษณะที่แตกต่างจากเส้นบะหมี่จีนและเป็นเอกลักษณ์ของอาหารเกาหลี

การแพร่หลายและการเปลี่ยนแปลงของบะหมี่เกาหลีสีดำ

เมื่อเริ่มต้นที่ประเทศเกาหลีใต้ บะหมี่เกาหลีสีดำมีเพียงแค่เจ้าของร้านอาหารเท่านั้นที่รู้จักและสามารถทำได้ แต่เมื่อความนิยมของเมนูนี้เพิ่มขึ้น สิ่งที่เป็นธรรมดาก็เริ่มกลายเป็นสิ่งที่หาได้ยากและมีราคาแพงขึ้น ในปัจจุบันบะหมี่เกาหลีสีดำเป็นอาหารที่สามารถหาได้ง่ายในแบรนด์ต่างๆ และร้านอาหารต่างๆ ทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ

อ่านเพิ่มเติม  ตือฮวน: การค้นพบและการใช้งานในชีวิตประจำวัน

บะหมี่เกาหลีสีดำในปัจจุบันและการแพร่หลายต่างประเทศ

ในปัจจุบัน บะหมี่เกาหลีสีดำได้รับความนิยมอย่างมากในหลายๆ ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อเมริกา และประเทศไทย โดยเป็นอาหารที่สามารถหาได้ง่ายในร้านอาหารและแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเกาหลีหรือร้านอาหารอื่นๆ ที่นำเสนอเมนูอาหารเกาหลี และอาหารบะหมี่เกาหลีสีดำก็เป็นเมนูยอดนิยมที่ไม่ควรพลาด

ส่วนประกอบของบะหมี่เกาหลีสีดำ

จาจัง ม ยอน
จาจัง ม ยอน

ชุดเครื่องแต่งกายของบะหมี่เกาหลีสีดำ

เมนูบะหมี่เกาหลีสีดำนั้นมีชุดเครื่องแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ของเมนูนี้ ปกติจะมีการเสริฟพร้อมกับอาหาร ซึ่งประกอบไปด้วย ไข่เค็ม (Gyeran Jjim) และผักกาดขาวที่ถูกต้มสุกแล้ว (Sigeumchi Namul) ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติของบะหมี่เกาหลีสีดำได้อย่างมาก

เส้นบะหมี่และส่วนผสมอื่นๆ

เส้นบะหมี่เกาหลีสีดำทำจากแป้งสาลี และเป็นเส้นบะหมี่แบบเส้นหนา ๆ ที่มีลักษณะเป็นสีดำ ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้สีธรรมชาติจากถั่วเหลืองที่ถูกตำลงมาผสมกับแป้งสาลี นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำตาลทราย, ซีอิ๊ว, น้ำมันหอย, กระเทียมและพริกไทย ซึ่งช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นของบะหมี่เกาหลีสีดำได้อย่างมาก

น้ำซุปและเครื่องเทศที่ใช้

น้ำซุปของบะหมี่เกาหลีสีดำมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งส่วนมากจะใช้ซีอิ๊วเข้มข้นเป็นตัวหลัก และมักจะผสมกับซอสหอยนางรม รวมถึงมีส่วนผสมอื่นๆ เช่น กระเทียม, พริกไทย, และน้ำตาลทราย เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นของน้ำซุป นอกจากนี้ ยังมีเครื่องเทศที่ใช้รวมกับบะหมี่เกาหลีสีดำ เช่น ผงพริกชูโน่, วาซาบิ, และงาดำ เพื่อเพิ่มความเผ็ดหวานและกลิ่นหอมให้กับเมนูนี้

รสชาติและลักษณะของบะหมี่เกาหลีสีดำ

จา จัง ม ยอน
จา จัง ม ยอน

รสชาติของบะหมี่เกาหลีสีดำ

บะหมี่เกาหลีสีดำมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ โดยมีรสเผ็ดน้อย รสเปรี้ยวเล็กน้อย และรสหอมของซอสหอยนางรม รวมถึงมีรสชาติของสมุนไพรที่ผสมอยู่ เช่น กระเทียม และพริกไทย ที่ช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นของบะหมี่เกาหลีสีดำได้อย่างมาก

ลักษณะของบะหมี่เกาหลีสีดำ

บะหมี่เกาหลีสีดำมีลักษณะเป็นเส้นบะหมี่แบบเส้นหนา ๆ และมีสีดำที่มาจากสีธรรมชาติจากถั่วเหลืองที่ถูกตำลงมาผสมกับแป้งสาลี นอกจากนี้ เส้นบะหมี่เกาหลีสีดำยังมีความยืดหยุ่นและฟูด้วย เนื้อของเส้นบะหมี่นุ่มละมุน ชิ้นบะหมี่ขนาดใหญ่และยาว

วิธีการเชื่อมโยงรสชาติและลักษณะของบะหมี่เกาหลีสีดำ

การเชื่อมโยงรสชาติและลักษณะของบะหมี่เกาหลีสีดำเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำให้เมนูนี้มีรสชาติและกลิ่นของเอกลักษณ์ โดยการใช้ส่วนผสมที่เหมาะสมและคุณภาพดี เช่น น้ำซุปที่ผสมกับซีอิ๊วและซอสหอยนางรม รวมถึงการใช้ส วนผสมอื่นๆ เช่น กระเทียม, พริกไทย, และน้ำตาลทราย จึงช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นของบะหมี่เกาหลีสีดำได้อย่างมาก นอกจากนี้ เมื่อรับประทานเส้นบะหมี่นุ่มละมุนแล้ว ก็จะรู้สึกถึงความคล้ายคลึงกับรสชาติของขนมปังเค้กที่มีความหวานอ่อนๆ นอกจากนี้ เมนูบะหมี่เกาหลีสีดำยังมีลักษณะเป็นอาหารที่หนาแน่น หรืออาจจะใส่ไข่ต้มเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความอร่อยและความอร่อยในการรับประทาน

อ่านเพิ่มเติม  ต้มขาหมูพะโล้: อาหารที่เรียกให้เสมือนกับฝัน

วิธีการทำบะหมี่เกาหลีสีดำ

จา จัง ม ยอน วิธี ทํา
จา จัง ม ยอน วิธี ทํา

การทำบะหมี่เกาหลีสีดำไม่ได้ยากอย่างที่คิด และสามารถทำได้ที่บ้านด้วยเครื่องใช้ที่มีอยู่แล้ว ต่อไปนี้คือวิธีการทำบะหมี่เกาหลีสีดำ

วิธีการทำเส้นบะหมี่

 1. ผสมแป้งสาลี, แป้งบางประเภท, และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันในอัตราส่วนที่เหมาะสม
 2. นวดแป้งจนกว่าจะเป็นก้อนเดียวกันและไม่มีส่วนผสมที่เป็นเนื้อเยื่อขึ้นมา
 3. ห่อแป้งด้วยพลาสติกแล้วปล่อยให้พักไว้ประมาณ 30 นาที
 4. เป็นเส้นบะหมี่ตามขนาดที่ต้องการ

วิธีการทำน้ำซุป

 1. ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่หม้อใส่น้ำผสมกับกระดูกหมูและซีอิ๊ว และต้มให้น้ำเดือด
 2. เพิ่มหอยนางรม, กระเทียม, พริกไทย, และน้ำตาลทราย ต้มจนกว่าจะมีกลิ่นหอมหอม
 3. เอากระดูกหมูออก แล้วเติมน้ำให้ถึงระดับที่ต้องการ จากนั้นต้มต่อให้น้ำเดือด

วิธีการทำบะหมี่เกาหลีสีดำที่บ้าน

 1. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เส้นบะหมี่เกาหลีสีดำ ต้มจนเส้นบะหมี่นุ่ม
 2. เอาเส้นบะหมี่ออกมาแล้วใส่น้ำเย็น นวดเส้นบะหมี่ให้ไม่ติดกันแลงแบบเรียงแล้วแช่ไว้เป็นเวลา 10 นาที
 3. เทน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงบนเส้นบะหมี่ จากนั้นเพิ่มเนื้อปลาหมึก, ไข่ต้ม, ลูกชิ้นปลา, และผักโขมอีกตามชอบ
 4. โรยพริกไทย และน้ำตาลทราย ตามชอบ

การทำบะหมี่เกาหลีสีดำที่บ้านไม่ได้ยากเลย และสามารถทำได้ด้วยเครื่องใช้ที่มีอยู่แล้ว โดยเราสามารถปรับปรุงรสชาติและส่วนผสมต่างๆ ได้ตามชอบ เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์และมีความอร่อยอย่างแท้จริงในการรับประทาน

การรับประทานและการเสิร์ฟบะหมี่เกาหลีสีดำ

บะหมี่ ดํา จา จัง ม ยอน
บะหมี่ ดํา จา จัง ม ยอน

การเสิร์ฟและการรับประทานบะหมี่เกาหลีสีดำจะต้องใช้เครื่องเคียงที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มความอร่อยและความเข้มข้นของรสชาติ ดังนั้นต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการเสิร์ฟและการรับประทานบะหมี่เกาหลีสีดำ

วิธีการเสิร์ฟบะหมี่เกาหลีสีดำ

 1. ใส่เส้นบะหมี่ลงในชามใหญ่
 2. ตักน้ำซุปใส่ลงไปในชามเดียวกับเส้นบะหมี่ โดยปกติแล้วจะใส่เนื้อปลาหมึก, ไข่ต้ม, ลูกชิ้นปลา, ผักโขม, และหอยนางรม
 3. โรยพริกไทย และน้ำตาลทราย ตามชอบ

เคล็ดลับในการรับประทานบะหมี่เกาหลีสีดำ

 1. ควรรับประทานเส้นบะหมี่เกาหลีสีดำในทันทีหลังจากนำมาใส่น้ำซุป เนื่องจากเส้นบะหมี่จะอ่อนและหมดสมูทต์เร็ว และรสชาติของน้ำซุปก็จะออกมาดีที่สุดในขณะที่ยังร้อนอยู่
 2. ควรเคลือบน้ำซุปให้เส้นบะหมี่ทั่วถึง เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นและอร่อย
 3. ควรรับประทานเครื่องเคียงที่เหมาะสม เช่น ผักโขม, หอยนางรม, ไข่ต้ม, และเนื้อปลาหมึก เพื่อเพิ่มค
 4. สามารถเสิร์ฟพร้อมกับน้ำผลไม้หรือชาได้ เพื่อช่วยลดความเผ็ดของพริกไทย

วิธีการเสิร์ฟเครื่องเคียงกับบะหมี่เกาหลีสีดำ

 1. ผักโขม: ใส่ผักโขมลงในชามแล้วเติมน้ำซุปบะหมี่เกาหลีสีดำที่เหลือเพิ่มเติม เคลือบผักโขมให้ทั่วถึง แล้วนำมาเสิร์ฟพร้อมกับเส้นบะหมี่เกาหลีสีดำ
 2. หอยนางรม: ใส่หอยนางรมลงในชามแล้วเติมน้ำซุปบะหมี่เกาหลีสีดำที่เหลือเพิ่มเติม เคลือบหอยนางรมให้ทั่วถึง แล้วนำมาเสิร์ฟพร้อมกับเส้นบะหมี่เกาหลีสีดำ
 3. ไข่ต้ม: นำไข่ต้มไข่กลางใส่ลงในชามแล้วเติมน้ำซุปบะหมี่เกาหลีสีดำที่เหลือเพิ่มเติม เคลือบไข่ต้มให้ทั่วถึง แล้วนำมาเสิร์ฟพร้อมกับเส้นบะหมี่เกาหลีสีดำ
 4. เนื้อปลาหมึก: ใส่เนื้อปลาหมึกลงในชามแล้วเติมน้ำซุปบะหมี่เกาหลีสีดำที่เหลือเพิ่มเติม เคลือบเนื้อปลาหมึกให้ทั่วถึง แล้วนำมาเสิร์ฟพร้อมกับเส้นบะหมี่เกาหลีสีดำ
อ่านเพิ่มเติม  ขนมปังไส้กรอก: อร่อย ใหม่ และสุขภาพดี!

ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารของบะหมี่เกาหลีสีดำ

การรับประทานบะหมี่เกาหลีสีดำจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ดังนั้นตารางต่อไปนี้จะเป็นการสรุปประโยชน์และคุณค่าทางอาหารของบะหมี่เกาหลีสีดำ

ประโยชน์/คุณค่าทางอาหาร ข้อมูล
เส้นบะหมี่เกาหลีสีดำมีส่วนผสมของเม็ดสาลี่ ซึ่งเป็นแหล่งของไฮโดรคาบอน ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย มีปริมาณไฮโดรคาบอนสูง
การรับประทานเส้นบะหมี่เกาหลีสีดำสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงได้ มีส่วนผสมของไนเตรท, ไวท์เทนกับไฮโดรคาบอนที่ช่วยลดความดันโลหิต
เส้นบะหมี่เกาหลีสีดำเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยเสริมสร้างพลังงานในร่างกาย มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง
การรับประทานบะหมี่เกาหลีสีดำช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคอ้วนได้ เป็นอาหารที่มีปริมาณไขมันและคาร์โบไฮเดรตต่ำ
เส้นบะหมี่เกาหลีสีดำมีส่วนผสมของกรดไขมันอิ่มตัว (ออเมก้า 3) ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและกระดูกพรุน มีปริมาณออเมก้า 3 สูง
เส้นบะหมี่เกาหลีสีดำยังมีส่วนผสมของโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย มีปริมาณโปรตีนสูง

จากตารางข้างต้นเราสามารถสรุปได้ว่าการรับประทานบะหมี่เกาหลีสีดำนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นการรับประทานบะหมี่เกาหลีสีดำนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการสุขภาพร่างกายที่ดีและอยากได้เมนูอาหารที่อร่อย ไม่ว่าจะเป็นเส้นบะหมี่เกาหลีสีดำที่รับประทานกับน้ำซุปหรือทานคู่กับเนื้อหมูย่าง ก็ยังเป็นเมนูอาหารที่น่าสนใจและอร่อยที่ต้องลองใช้กันดูในช

ความนิยมและการใช้บะหมี่เกาหลีสีดำในอาหาร

ซอส จา จัง ม ยอน
ซอส จา จัง ม ยอน

การนำบะหมี่เกาหลีสีดำไปใช้ในอาหารก็ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงสมัยสมบูรณ์แห่งการเผยแพร่และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม บะหมี่เกาหลีสีดำนั้นสามารถนำมาใช้ในสูตรอาหารต่างๆได้หลากหลาย และมีการนำไปใช้กับเมนูอาหารที่แตกต่างกันในหลายประเทศ

หลายคนชื่นชอบการใช้บะหมี่เกาหลีสีดำในเมนูพวกน้ำซุปเพรียวหวานหรือรสเผ็ด อย่างเช่น บะหมี่เกาหลีสีดำที่มีน้ำซุปรสเผ็ดและเส้นบะหมี่เนื้อหมู หรือบะหมี่เกาหลีสีดำที่ใช้น้ำซุปเพรียวหวานและเส้นบะหมี่มีเนื้อกุ้ง นอกจากนี้บะหมี่เกาหลีสีดำยังนิยมใช้ในเมนูผัดซีอิ๊วหมูหรือผัดกะเพราไก่ และนำไปใช้เสิร์ฟเป็นอาหารแก้สุขภาพเช่น สลัดบะหมี่เกาหลีสีดำกับไข่ต้ม และน้ำซุปผักโขม

ในปัจจุบันบะหมี่เกาหลีสีดำก็ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย และต่างประเทศ เนื่องจากเป็นเมนูอาหารที่ทำจากวัตถุดิบที่สดใหม่และส่งผลต่อสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่มีรสชาติและลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารเกาหลีที่น่า

ข้อควรระวังในการบริโภคบะหมี่เกาหลีสีดำ

การบริโภคบะหมี่เกาหลีสีดำอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้หากไม่ระมัดระวังในการเลือกซื้อและบริโภค ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการบริโภคบะหมี่เกาหลีสีดำดังต่อไปนี้

 • ควรเลือกซื้อบะหมี่เกาหลีสีดำจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ มีการผลิตอย่างสะอาด และได้รับการรับรองจากหน่วยงานต่างๆ เช่น กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น
 • ตรวจสอบวันหมดอายุของบะหมี่เกาหลีสีดำก่อนใช้งานเพื่อป้องกันการบริโภคอาหารที่เสีย
 • ควรใช้ส่วนผสมอื่นๆที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เนื้อปลา ผัก เป็นต้น เพื่อเพิ่มประโยชน์ทางสุขภาพ
 • ควรบริโภคบะหมี่เกาหลีสีดำในปริมาณที่เหมาะสมและไม่เกินกว่าปริมาณที่แนะนำ เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อสุขภาพ
 • ควรเสริมสร้างสุขภาพด้วยการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดีตลอดเวลา

สรุป

การทำให้เราได้รับพลังงานและคุณค่าทางอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกาย และยังมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศเกาหลีด้วย การที่บะหมี่เกาหลีสีดำเป็นอาหารยอดนิยมและได้รับความนิยมในทั่วโลก ก็ทำให้เราเห็นถึงความสำคัญของอาหารในชีวิตประจำวันของเราอีกครั้ง

ดังนั้น หากคุณยังไม่เคยลองบะหมี่เกาหลีสีดำ ไม่ว่าจะเป็นการทำเองหรือสั่งซื้อจากร้านอาหาร ก็ควรลองนำเสนอเมนูนี้ไปพิจารณากันดูค่ะ เพราะคุณอาจจะได้พบกับรสชาติและคุณค่าทางอาหารที่ต่างกันจากอาหารที่เคยรับประทานมาก่อน และได้สัมผัสประสบการณ์การรับประทานอาหารของประเทศเกาหลีด้วย

About the author

รัตนา มะลิเป็นผู้ที่หลงไหลในการเดินทางและอาหารในประเทศไทย เธอเก็บรวบรวมทุกสถานที่ สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารและอาหารพิเศษที่มีอยู่ในประเทศไทย โดยเธอเขียนเพื่อแบ่งปันประสบการณ์การท่องเที่ยวที่เป็นจริงในประเทศไทยกับผู้อ่านของเธอ

Leave a Comment